Với sứ mạng thực hiện trọng trách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn; phục vụ cộng đồng với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, hội nhập quốc tế, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã, đang và sẽ luôn luôn thực hiện tốt sứ mạng ấy để đem lại cho sinh viên một môi trường học tập đáng mơ ước.

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (The University of Danang – University of Science and Education) là một trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, Trường được thành lập theo Nghị định 32/CP ngày 04/04/1994 của Chính Phủ, từ những cơ sở giáo dục – đào tạo tiền thân sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với 100% giảng viên có trình độ sau Đại học, trong đó có 35% là GS, PGS, TSKH và TS được đào tạo trong và ngoài nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Chương trình đào tạo tiên tiến, thường xuyên được cập nhật đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Đến nay, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã có hơn 40 năm tuổi. Trong cuộc hành trình hơn 4 thập kỷ qua, biết bao thế hệ thầy và trò Trường Đại học Sư phạm đã vượt qua bao khó khăn thử thách để vươn lên trong giảng dạy và học tập, đưa nhà trường trở thành một trong những Trường Đại học Sư phạm trọng điểm của quốc gia.

Trường có chức năng bồi dưỡng giáo viên các cấp, đào tạo cử nhân khoa học và đào tạo sau đại học; giảng dạy các bộ môn khoa học cơ bản cho các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Đồng thời, đây còn là trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục và triển khai công nghệ nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên.

Năm 1994 – cột mốc Trường Đại học Sư phạm trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng, việc này đã mở ra cho nhà trường một trang sử mới với tinh thần đổi mới, hội nhập và phát triển.

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã phát triển vượt bậc, khẳng định vị thế của một học hiệu uy tín, chất lượng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Tháng 04/2016, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng là Trường Đại học đầu tiên trong cả nước được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng đào tạo.

Với cam kết không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mang đến cho người học những cơ hội, điều kiện tốt nhất để phát huy tiềm năng sáng tạo; tự giác, tích cực rèn đức, luyện tài để lập thân, lập nghiệp, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân – Trường Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng đang dần trở thành địa chỉ quen thuộc của các bạn tân sinh viên trên toàn quốc.

Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Trường có 288 giảng viên trong đó có 16 GS, PGS và 100 TS, TSKH.

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư theo hướng hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Bên cạnh đào tạo Đại học bậc chính quy với 28 ngành, Nhà trường cũng mở rộng đào tạo sau Đại học với tổng cộng 16 ngành Cao học và 04 ngành Nghiên cứu sinh. Hơn hết, Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo hệ vừa học vừa làm cũng như đào tạo lưu học sinh nước ngoài. Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế cũng có những bước tiến mới.

Đồng thời, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng liên tục nhận được các thành tích đáng nể trong sự nghiệp “trồng người” như: Nhà trường đã đào tạo được hàng trăm Thạc sĩ và Tiến sĩ, hơn 20.000 Cử nhân Sư phạm và Cử nhân Khoa học, hơn 14.000 Cử nhân Cao đẳng Sư phạm, 17.500 Trung cấp Sư phạm Tiểu học và Mầm non. Chuẩn hoá gần 18.000 giáo viên các cấp, đào tạo gần 5.000 cán bộ quản lý giáo dục.

Qua 40 năm xây dựng, phát triển và hơn 20 năm là thành viên của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1985), Huân chương Lao động hạng Nhì (2002), Huân chương Lao động hạng Nhất (2016) cùng nhiều bằng khen khác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng… Qua đó, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục trên cả nước.

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đưa ra tầm nhìn đến năm 2030, Trường là cơ sở giáo dục Đại học tự chủ, hội đủ năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học trên một số lĩnh vực mũi nhọn đạt chuẩn chất lượng quốc tế; được phân tầng và xếp hạng cao, có vị thế uy tín trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Thu Hiền

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dai-hoc-su-pham-da-nang-no-luc-nang-tam-vi-the-ra-the-gioi-20180714105213083.htm?fbclid=IwAR1b65Wko5WRcLis1PvVxrUOMLSA1Zr8c-JvohMclgXV7LKHVG4BnH4O2CY