Nói đến công tác Đoàn – Hội của Khoa Giáo dục Chính trị trong những năm gần đây thì không thể nhắc đến tên tuổi của Lê Hải Hiệp, cậu sinh viên đến từ Chi đoàn 14SGC với niềm đam mê đặc biệt với các môn Lý luận Chính trị và công tác Đoàn

             Đam mê với các môn lý luận chính trị

            Nói đến các môn lý luận chính trị như Nguyên lý Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng …. thì chắc hầu hết của bạn sinh viên đều “ngán ngẩm” hoặc “nhức đầu” với hàng loạt các khái niệm trừu tượng, khó hiểu, những vấn đề vĩ mô ít gần thực tế cuộc sống. Nhưng đối với Lê Hải Hiệp thì khác, cậu có một niềm đam mê rất đặc biệt đối với những môn học khó xơi này.

            Hiệp kể rằng ngay từ khi còn nhỏ, cậu thường hay mò đến các tủ sách của bố, các thư viện của nhà trường để đọc sách. Loại sách mà cậu yêu thích không phải là những cuốn truyện tranh, những tiểu thuyết thiếu nhi mà là những cuốn sách lịch sử, những cuốn sách khoa học nói về những điểu bí ẩn trên thế giới. Cậu chia sẻ rằng, kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình hồi còn nhỏ là đã dành 1 tháng để đọc hết bộ Từ điển Bách Khoa toàn thư Việt Nam (4 tập) dày gần 7.000 trang.

            Bước vào kỳ thi Đại học, xuất phát từ niềm đam mê tìm hiểu tri thức, cậu quyết định chọn thi vào ngành Giáo dục Chính trị và đã trúng tuyển với số điểm lọt vào top 4 của ngành. Hiệp nói rằng: “Mới vào học thì mình cũng chả hiểu là thầy cô đang giảng cái gì đâu, một phần là do lúc đó mình không nắm bắt được các khái niệm quá trừu tượng của chuyên ngành, phần vì thầy cô giảng cũng chưa có hệ thống lắm. Sau này được các thầy cô trong Khoa như thầy Trần Phan Hiếu, thầy Dương Đình Tùng giảng lại, hệ thống hóa, thực tiễn hóa thì mình mới bắt đầu hiểu, ngày càng yêu môn học hơn. Yêu môn học thì sẽ chịu khó tự học, chịu khó tìm tòi thông qua nhiều cách thức khác nhau như tìm đọc sách, trao đổi với thầy cô, bạn bè, chính nhờ điều đó mà mình mới đạt được những thành tựu như ngày hôm nay”

            Cậu cũng nêu lên ý kiến của mình đối với các môn lý luận chính trị, kiến thức các môn lý luận chính trị thực chất không khó, các nguyên lý, quy luật mà nó thể hiện luôn tồn tại một cách khách quan trong cuộc sống chúng ta, chỉ cần liên hệ thực tiễn là có thể nắm được kiến thức môn học.

            Đúc kết từ những kinh nghiệm đã trải qua, Hiệp quan niệm rằng, quan trọng nhất trong việc học các môn lý luận chính trị đó là phải biết “Đặt vấn đề”, tức là đặt câu hỏi với bất cứ điều gì mình còn thắc mắc, còn chưa hiểu. Khi có những trăn trở thì chúng ta sẽ có nhu cầu tìm câu trả lời tận cùng cho vấn đề, điều này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu được kiến thức bởi vì những kiến thức đó có được từ chính hứng thú của người học chứ không phải gượng ép mà có.

Lê Hải Hiệp – Cậu sinh viên đam mê lý luận chính trị và công tác Đoàn

            Nhiệt tình với công tác Đoàn – Hội

          Ngoài việc học tập trên lớp thì công tác Đoàn cũng là một đam mê khác của Hiệp. Ngay từ khi mới vào Đại học, Hiệp đã tích cực tham gia vào công tác Đoàn – Hội, cậu sinh hoạt tại rất nhiều Câu lạc bộ, đội, nhóm khác nhau trong và ngoài trường với mục đích mở mang mối quan hệ và rèn luyện kỹ năng.

          Hiệp chia sẻ rằng, đối với công tác Đoàn, quan trọng nhất là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm với công tác, phải theo đuổi tận cùng với đam mê.  Các đồng chí trong Liên chi Đoàn cũng nhận xét, từ khi Hiệp tham gia vào Ban Chấp hành thì phong trào Đoàn của Khoa Giáo dục Chính trị có sự sôi nổi hẳn lên, nhất là công tác truyền thông (mảng do Hiệp đảm nhận) trở nên hấp dẫn, đặc sắc so với những giai đoạn trước. Cậu cùng hào hứng kể lại những chương trình, hoạt động mà mình đã tham gia tổ chức thành công như: tình nguyện xuân, Ngày hội sách, tập huấn tiếng Anh, giải bóng đá sinh viên ….

            Bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi trong học tập và hoạt động Đoàn, Hiệp đã được tập thể ghi nhận với nhiều thành tích lớn lao: Được Trung ương Đoàn khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016-2017, được cử làm Đội trưởng của Đội thi trường Đại học Sư phạm đạt giải nhất trong 2 hội thi Olympic các môn Khoa học Mác-Lênin “Niềm tin tất thắng” và Sinh viên Đại học Đà Nẵng với APEC cùng nhiều giấy khen, giấy chứng nhận các cấp.

Hiệp (ngoài cùng bên trái) cùng đội thi trường Đại học Sư phạm tại Hội thi Niềm tin tất thắng năm 2018

            Hiệp khẳng định với chúng tôi rằng các thành tích của cậu đạt được chỉ là chuyện nhỏ, quan trọng là phải rút được ra những bài học kinh nghiệm gì để có thể biến nó thành bàn đạp để tiếp tục vươn cao hơn nữa trong tương lai.

Tổ Truyền thông Tuổi trẻ Giáo dục Chính trị